Sử dụng ngôi sao thể thao trong chiến lược marketing

Việc dùng các trong quảng cáo ngày càng phổ biến. Nhưng khi làm tiếp thị với hình thức nay thì cần phải biết các điểm đặc thù trong chiến lược sử dụng ngôi sao thể thao này

1_65992

Theo hãng tham vấn quản lý toàn cầu A.T. Kearney (Mỹ) trong năm 2014, doanh thu từ vé, bản quyền truyền thông và tài trợ cho những sự kiện thể thao lên đến gần 80 tỷ USD, sở hữu mức vững mạnh 7%/năm. Khi thị trường mang sự góp mặt của loại tài chính từ những thương hiệu thể thao, may mặc, vật dụng phục vụ sức khỏe, ngành thể thao mang thể tạo ra tới 700 tỷ USD hàng năm, tương đương 1% GDP toàn cầu. Chuyên gia kinh doanh Phan Lê Khôi nhận định, với sự lớn mạnh và thành tích của thể thao hiện nay cộng sự cộng hưởng từ mạng xã hội, tại Việt Nam đang xuất hiện một nhóm các vận cổ vũ đủ tầm tương tác và sức quyến rũ tới công chúng để tham gia vào chuỗi giá trị của thị trường thể thao chuyên nghiệp. Vấn đề còn lại là làm sao để bài bản hóa kế hoạch làm cho việc sở hữu những ngôi sao thể thao và mang mẫu nhìn tỉnh táo lúc chọn lọc hợp tác, đạt hiệu quả tương hợp.

Qua phân tích trên dữ liệu mạng xã hội, chuyên gia marketing Đoàn Thái Kiên đã cùng doanh gia đưa ra 4 yếu tố nên chú ý của các ngôi sao thể thao tại Việt Nam:

Sự lan tỏa tăng cao lúc sở hữu sự kiện thi đấu thể thao ở cấp khu vực, thường với tầng suất không phải quá rộng rãi (1 – 2 lần/năm) và không phải quá lâu (dưới một tháng)
Hầu như chỉ sở hữu sự tương tác 1 chiều từ người ngưỡng mộ, ít thấy sự phản hồi từ người nức tiếng
Toàn bộ thu hút được bạn trẻ, nhóm phần lớn nhất là từ 18-25 tuổi, tiếp theo và ít hơn phần lớn là 26-34
Chỉ có vận động viên bóng đá mới lôi kéo được sự quan tâm của đa số người ái mộ

Nên quan tâm gì khi cộng tác?

Trong năm 2017, tổng giá trị tài trợ thể thao (Sport Sponsorship Value) trên toàn cầu đã lên đến con số 62,7 tỷ USD (theo statista.com). Tại Việt Nam, có thể thấy qua mỗi thành công từ các sự kiện thể thao, đa dạng thương hiệu đã đưa ra các khoản tài trợ khủng cho những cá nhân ngôi sao. Ngoại giả, theo lời khuyên của ông Pierre-Paul Vander Sande, giám đốc điều hành Canal Plus Advertising trên báo Đầu tư, việc tài trợ và dùng nội dung thể thao của các thương hiệu không phải chỉ dựa vào cảm tính và chạy theo đối thủ, phong trào, mà cần qua một giai đoạn nghiên cứu, khảo sát để xác định được đúng nội dung thể thao thích hợp sở hữu sản phẩm và nhãn hàng của mình. Chuyên gia Phan Lê Khôi gợi ý các sản phẩm thiên về sức khỏe, tinh thần phấn đấu, dinh dưỡng cho người lớn, tái tạo năng lượng cá nhân, miêu tả dòng tôi sẽ có cá tính nhãn hiệu ưng ý các ngôi sao thể thao. Bên cạnh, các chuyên gia cũng đưa ra 1 số để ý sau:

Ảnh hưởng và sự quan tâm hầu như chỉ nâng cao trước và sau các lịch thi đấu quan trọng. Kết quả thi đấu tốt sẽ tạo ra sự lan tỏa vô cùng to cho nhãn hàng mà vận cổ vũ đang làm đại diện, nhưng giả dụ kết quả thi đấu không thấp lắm, có thể gây ra rộng rãi vấn đề, thậm chí dẫn đến khủng hoảng.
Sự tác động của công chúng thường nâng cao vô cùng cao vào các cực điểm, bên cạnh đó ở chiều ngược lại hầu như thường mang. Bắt buộc lưu ý lên kế hoạch để tạo ra cơ chế tương tác, tăng sự cộng hưởng.
Khán giả hay người hâm mộ của những ngôi sao thể thao hơi trẻ, đa số nằm trong độ tuổi từ 18-25, cần xem xét kỹ đây mang nên là nhóm đối tượng truyền thông hay không.
Các ngôi sao bóng đá lôi kéo sự quan tâm của nữ giới nhiều hơn. Trái lại, các ngôi sao thể thao ở các bộ môn khác thu hút tỷ lệ sử dụng rộng rãi của nam giới cao hơn.
Chưa sở hữu căn cứ để khẳng định các ngôi sao sở hữu thể duy trì đỉnh cao xuyên suốt cũng như thể thao nước nhà có thể đều đặn sản sinh ra các lứa vận động viên đỉnh cao. Do đó, mang hầu hết rủi ro về tính liên tục trong độ “hot” của ngôi sao thể thao Việt Nam. Lời khuyên là các nhãn hiệu không phải buộc phải ký những hiệp đồng đại diện nhãn hàng quá dài (3-5 năm).
các vận động viên chưa có phổ biến kinh nghiệm (hành vi) ở vị trí ngôi sao, vì vậy, trước lúc đặt vấn đề hiệp tác, ngoại trừ việc lựa chọn gương mặt thích hợp có tính bí quyết thương hiệu, phải đưa ra các kế hoạch khiến cho việc, điều kiện hợp đồng rõ ràng. Ví dụ, ngôi sao sẽ làm gì cho thương hiệu, tham gia bao nhiêu sự kiện, buổi chụp hình? Với khiến cho TVC hay không? Phát biểu các thông điệp gì của nhãn? Mang xuất hiện trên sản phẩm, bao phân bì, hay là chỉ xuất hiện trên các kênh truyền thông? Dùng trên các dòng hình truyền thông nào, trong hay bên cạnh lãnh thổ? Các điều khoản rủi ro hình ảnh cũng nên được đưa ra, hình thức chịu phạt như thế nào giả dụ gây xấu cho hình ảnh thương hiệu như scandal, khiến việc cho đối thủ cạnh tranh?

Chiến lược sử dụng ngôi sao thể thao

Gắn nhãn hàng mang niềm tự hào dân tộc:

Đây là 1 dạng chiến lược “bắt trend” cơ bản được ứng dụng trong các năm qua. Với một số “case study” để tham khảo như hãng nước đái khát Coca Cola sở hữu chiến dịch “Lon vàng Việt Nam”, thông điệp “Đồng hành cộng nhà vô địch” của nhãn hàng Clear Men sử dụng hình ảnh thủ thành Bùi Tiến Dũng và cầu thủ Cristiano Ronaldo.

Phong phú chiến lược nội dung:

Báo cáo của The Future Sports Fan dự báo rằng lượng người ngưỡng mộ thể thao nữ trong mai sau gần sẽ thăng bằng với nam giới. Những thương hiệu hiện tại thường tụ hợp nội dung xoay nói quanh nói quẩn phái mạnh, bên cạnh đó có xu thế mới này, các chủ đề về bảo vệ nữ quyền, xâm hại dục tình, phân biệt giới,… hoàn toàn sở hữu thể được các nhà sáng tạo hài hòa trong những chiến dịch. Ví dụ, công ty dịch vụ năng lượng SSE (Anh) tài trợ cho giải FA Cup nữ, có định vị nhãn hiệu “Tự hào tạo sự khác biệt” (Proud lớn Make A Difference), tụ họp truyền cảm hứng cho nữ giới trẻ tham gia thể thao và hiểu biết của ba má và xã hội nói chung khi những cô gái hoạt động thể thao chuyên nghiệp.

Các sản phẩm giải trí:

Sở hữu sự góp sức của mạng xã hội, vận khích lệ trong mai sau sẽ ngày càng phát triển thành nức tiếng và tạo sức ảnh hướng lớn có công chúng. Và thế là họ được trông chờ như các ngôi sao ca nhạc hay diễn viên, đồng nghĩa họ mang thể gắn hình ảnh của mình mang các nhãn hàng sở hữu tính phổ dụng như phong cách, giải trí, tiêu dùng nhanh. Trên thế giới sở hữu thể đề cập tới ngôi sao bóng đá Paul Pogba đã xuất hiện cộng ca sĩ Stormzy trong một clip âm nhạc “gây bão” của hãng giày Adidas. Hay tại Việt Nam là trường hợp của thủ thành Bùi Tiến Dũng xuất ngày nay sàn catwalk Tuần lễ thời trang quốc tế Việt Nam 2018, cũng từng gây xốn xang dư luận một thời gian.

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *