Lời khuyên về tiết kiệm tiền bạn nên chú ý

Sau đó, bạn nên nghĩ đến việc đầu tư lâu dài. Nơi bạn làm việc có chế độ trợ cấp nào cho em không? Nếu em chưa sẵn sàng để dành tiền cho lúc nghỉ hưu, thì bây giờ là thời điểm tốt để bắt đầu. Dù đó chỉ là 500 ngàn đồng một
Những câu trả lời của chuyên gia về vấn đề bạc. Cách tiết kiệm tốt nhất hiện nay là gì?
Cách tiết kiệm tốt nhất hiện nay là gì

Thưa chuyên gia,
Em muốn hỏi về vấn đề tiết kiệm. Em mới quyết định gần đây thôi là sẽ bắt đầu tiết kiệm tiền một cách thường xuyên (Em 22 tuổi) nhưng em không biết có những chọn lựa nào. Hiện tại, em chỉ mới trích ra khoảng 800 ngàn mỗi tháng. Đó không phải là khoản tiền lớn nhưng em nghĩ có còn hơn không!
Ngoài việc mở tài khoản tiết kiệm tại một ngân hàng địa phương, còn có giải pháp nào khác không ạ?
Cám ơn chuyên gia,
Thanh Trúc

cach-quan-ly-tien-va-von-dat-cuoc-trong-baccarat-1024x768

Trả lời:
Chúng tôi mừng là bạn đã lên kế hoạch tiết kiệm, bạn đừng lo rằng về chuyện khoản tiền quá bé nhỏ. Ở tuổi của bạn, chỉ một khoản nhỏ đầu tư mỗi tháng cũng sẽ trở thành một khoản lớn sau này.

Đầu tiên, hãy chắc rằng bạn có thể trang trải mọi thứ dù có chuyện gì xảy ra đi nữa. Để có được một khoản tiền tiết kiệm đủ để chi tiêu ít nhất trong 3 tháng trong trường hợp bạn mất việc và không thể trả các hóa đơn luôn luôn là một ý tưởng hay.
Có nhiều lãi suất tiết kiệm mới trên thị trường mỗi ngày, vì thế hãy so sánh giá các dịch vụ. Hãy tạo một tài khoản dễ sử dụng và bỏ vào đó khoản tiền đủ để trang trải khi điều xấu nhất xảy ra – và đừng đụng đến khoản tiền ấy. Đừng đụng đến nó trừ phi bạn có việc khẩn cấp!

Sau đó, bạn nên nghĩ đến việc đầu tư lâu dài. Nơi bạn làm việc có chế độ trợ cấp nào cho em không? Nếu em chưa sẵn sàng để dành tiền cho lúc nghỉ hưu, thì bây giờ là thời điểm tốt để bắt đầu. Dù đó chỉ là 500 ngàn đồng một tháng, qua một thập kỷ nó sẽ trở thành một khoản đáng giá đối với bạn.

Nếu bạn muốn tiết kiệm để làm gì đó ngắn hạn hơn như đặt cọc mua một căn nhà, hãy nghỉ đến việc mua trái phiếu tiết kiệm. Có nhiều ngân hàng hiện đang mời chào lãi suất tốt nhất cho loại trái phiếu này. Với trái phiếu tiết kiệm, bạn phải giữ tiền trong tài khoản tối thiểu là 1 năm và em không thể động vào số tiền đó cho đến khi trái phiếu hết hạn, đó là lý do tại sao họ đưa ra lãi suất tốt hơn cho loại tiết kiệm này.

Tôi nên bắt đầu lập ngân sách như thế nào?
Chào chuyên gia,
Cuộc sống ngày càng trở nên khó khăn, và tôi thấy là đã đến lúc phải hoạch định tiền bạc rõ ràng nhưng tôi không biết phải bắt đầu từ đâu! Chuyên gia có thể cho tôi vài lời khuyên về cách hoạch định tài chính tốt nhất không? Lương của tôi khá thấp, vậy làm thế nào để tôi hoạch định kế hoạch theo tuần hay theo tháng được không?
Xin cám ơn!
Mỹ Ngọc

Trả lời:
Chúng tôi mừng là chị đã nghĩ đến việc hoạch định chi tiêu. Thật sự là, không ai trong chúng ta có thể tiêu tiền theo cách tốt nhất trừ phi ta biết rõ có những thu nhập và chi phí nào trong mỗi tháng.

Đầu tiên, hãy lấy một tờ giấy và chia làm 2 cột. Cột đầu tiên, hãy liệt kê những khoản thu nhập hàng tháng (lương, huê hồng, làm thêm…) và cộng chúng lại. Ở cột thứ 2, hãy ghi xuống tất cả các khoản phải chi hàng tháng (tiền thuê nhà, điện nước, đi lại, thức ăn…) và cộng lại.
Sau đó hãy lấy tổng thu trừ đi tổng chi mỗi tháng, chị sẽ thấy khoản tiền còn dư sau khi mọi khoản cần thiết đã được trang trải.

Vì chị có thu nhập thấp, tôi đề nghị chị hãy chia nhỏ ra thành các khoản chi theo tuần (đơn giản là chia làm 4) và tự nhắc mình không được chi quá con số đó mỗi tuần. Nếu chị cảm thấy khó tuân thủ khuôn khổ đó, đừng đùng thẻ tín dụng nữa (trừ một cái dành cho lúc khẩn cấp), hãy rút đúng khoản tiền cần chi từ máy ATM mỗi thứ Hai và chỉ dùng tiền mặt trong suốt tuần. Đó là cách hay để đảm bảo chị không chi lố khoản được phép chi mỗi tuần!

Cùng Danh Mục:

Nội Dung Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *