Kinh nghiệm cho người khởi nghiệp từ chuối

là loại cây có nhiều dinh dưỡng rất tốt cho sức khỏe lại dễ trồng, ít bị bệnh nâng suất lại cao. Nó rất thích hợp để trở thành sản phẩm

Do chuối là chiếc cây ăn quả nhiệt đới, ngắn ngày, dễ trồng, và cho sản lượng hơi cao, nhàng nhàng năng suất có thể đạt tới 20-30 tấn/ha, khí hậu nước ta thì siêu thích hợp cho chuối vững mạnh, do đó chỉ cần nắm kỹ năng là với thể mang được công nghệ hiệu quả.

cach-trong-cay-chuoi-an-qua6

Để trồng được hiểu quả cần chú ý các đặc điểm sau:

Giống cây

Dạng chồi: sắm con chuối mập, khỏe, không phải sâu bệnh cao 0,8 – 1m, cắt sạch rễ và 2/3 lá. Dạng củ: nguyên củ hay chẻ ra thành đa dạng mảnh (mỗi mảnh mang 2-3 mầm ngủ). Những con chuối này trước khi trồng bắt buộc xử lý thuốc diệt khuẩn Benlat C hay Bordeaux 2%.

Thời vụ

Chuối được trồng quanh quéo năm, riêng đối có chuối Cau thì thời khắc trổ trùng vào mùa gió tháng 5-6 dương lịch dễ khiến gãy cổ buồng. Rẻ nhất bắt buộc trồng vào đầu mùa mưa, cây sinh trưởng phải chăng cho tỉ lệ sống cao.

Kỹ thuật trồng

Chuẩn bị đất: Nơi mang mực nước ngầm cao, buộc phải buộc phải lên líp trước lúc trồng sao cho mặt líp phương pháp mực nước cao nhất từ 0,6-1m. Chiều rộng líp trung bình 5-6m, được trồng 2 hoặc 3 hàng, kích thước hố trồng 40 x 40 x 40 cm, trộn lớp đất mặt sở hữu 3-5kg phân hữu cơ + 50gr P2O5 và thêm 10gr Furadan 3H cho vào hố.

Khoảng cách trồng: đổi thay tùy theo giống và kỹ thuật để chồi. Đối sở hữu chuối xiêm 3x3m, chuối già 2×2,5m, chuối cau 2x2m, trồng theo hình chữ nhật hay nanh sấu.

Bí quyết trồng: Đặt mặt bầu đất (chuối con cấy mô) hay điểm tiếp giáp củ có thân kém chất lượng (dạng chồi và củ) thấp hơn mặt líp từ 10-15 cm nhưng đừng để nước đọng lại trong hố.

Chăm sóc: trồng cây chắn gió vòng vèo vườn, tránh rách lá làm cho giảm năng suất. Tưới nước: ở quá trình cây con tưới 2 ngày/lần, cây trưởng thành 2 lần/tuần. Vào mùa mưa (tháng 5-11 dl) thoát nước rẻ cho vườn chuối, tháng 8-10 dl mưa nhiều dễ gây ngập úng.

Bón phân cho chuối

Đối với nước ta, qua các thử nghiệm cho thấy liều lượng Đạm (N), Lân (P), Kali (K) yêu thích bón cho 1 cây chuối tiêu trong 1 năm ở đất phù sa ven sông là: 100-200g N thuần chất, 20-40g P thuần chất, 250-300g K. Hàm lượng chất hữu cơ trong đất trồng chuối nhất định phải đạt 3-4% là phải chăng, nếu phải chăng hơn nên bón phân hữu cơ.

Đối mang chuối thường bón 30-50kg phân chuồng cho một gốc một năm. Mang thể phủ cỏ, vỏ cà phê, mạt cưa, lá thông,…một lớp dày 30-40cm quanh quéo gốc chuối để dần thành mùn và giữ ẩm cho đất cũng cực kỳ tốt. Hoặc mang thể trồng cây phân xanh để tạo chất hữu cơ cho đất. Nên nhớ vào các tháng 7-8-10 sau khi trồng là quá trình bón thúc quan yếu, giúp tăng năng suất và phẩm chất chuối.

Thu hoạch và bảo quản

Từ trồng tới chuối trổ khoảng 6-10 tháng và từ trổ tới thu hoạch khoảng 60-90 ngày tùy theo giống. Thường độ chín của quả được xác định qua màu nhan sắc vỏ, độ no đầy và góc cạnh của trái. Lúc thu quày hạn chế làm cho trái bị trầy xước, sau đấy tách ra từng nải nhúng vào dung dịch Tecto 0,2% để ráo, đặt vào thùng giấy và vận chuyển tới nơi tiêu thụ.

Những kinh nghiệm khác

Ngoài các kinh nghiệm về công nghệ, thì phải chú ý thêm: sắm cây con đem trồng bắt buộc tậu cây cao từ 0,6-1m và đã với trên dưới 10 lá, trước khi trồng nên gọt sạch rễ và cắt bớt lá. Lúc chuối ra hoa nên bắt buộc cắt hoa đực và hoa trung tính (tức cắt bắp chuối), sở hữu tác dụng làm quả lớn hơn. Vườn chuối phải trồng luân canh thì năng suất mới cao. Mùa mưa không phải cần đi lại, cày xới trong vườn chuối. Và quan trọng buộc phải theo dõi sâu hại chuối và với bí quyết phòng trừ hiệu quả.

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *