Kiểm soát tài chính sau hôn nhân như thế nào là hợp lý?

Rất nhiều người coi nhẹ vấn đề này do đó đã làm nảy sinh nhiều rắc rối về sau. Trong bản di chúc của mình, bạn nên chỉ rõ những người được quyền thừa hưởng, những ai có trách nhiệm giám sát thực hiện di chúc và những người
Trong khi đắm chìm trong niềm hạnh phúc ngất ngây, bạn cũng đừng quên rằng, bên cạnh việc hai trái tim cùng chung nhịp đập thì giờ đây hai người còn có một cái chung khác nữa là… ngân sách gia đình.
Bài viết dưới đây sẽ giới thiệu những thao tác kiểm soát tài chính hữu ích dành cho những cặp đôi vừa trở về sau tuần trăng mật.

1. Cần lập ngay một quỹ tiết kiệm

nguyen-tac-quan-ly-tai-chinh-ca-nhan-hieu-qua

Tình cảnh thiếu thốn thường xảy ra không báo trước như… dự báo thời tiết, do đó, việc tích lũy riêng một tài khoản tiết kiệm có ít nhất sáu tháng thu nhập là điều hết sức quan trọng.

2. Mua bảo hiểm nhân thọ cho cả hai

Khi đã trở thành vợ chồng, tức là hai người không chỉ gắn bó với nhau về mặt tình cảm mà còn sẻ chia với nhau gánh nặng tài chính. Nếu chẳng may một trong hai người đột ngột ra đi, cần đảm bảo để người còn lại có thêm nguồn hỗ trợ trang trải những chi phí sinh hoạt, các món nợ tồn đọng và nhiều khoản tiền khác nữa.

3. Chia sẻ những thông tin tài chính bí mật

Hãy nói với nhau về chỗ cất giấu của tất cả những giấy tờ tài chính thiết yếu (các tấm séc, sổ tiết kiệm, các tài khoản đầu tư, văn tự thế chấp, hợp đồng bảo hiểm…), lẫn những thông tin phi tài chính không kém quan trọng khác và các đồ quý giá (giấy đăng ký kết hôn, giấy khai sinh, giấy chuyển nhượng nhà/xe, đồ trang sức, khoá mở két…). Bạn cũng nên thảo luận với chồng/vợ bạn về những món nợ đáng kể nếu có để cả hai đều có tâm thế chuẩn bị.

4. Thảo sẵn một bản di chúc

Rất nhiều người coi nhẹ vấn đề này do đó đã làm nảy sinh nhiều rắc rối về sau. Trong bản di chúc của mình, bạn nên chỉ rõ những người được quyền thừa hưởng, những ai có trách nhiệm giám sát thực hiện di chúc và những người được uỷ thác trông nom. Bên cạnh đó, cũng đừng quên soạn một di chúc để trong một trường hợp nào đó giúp vợ/chồng bạn biết bạn có muốn được duy trì sự sống thực vật hay không. Cả hai vợ chồng cũng nên thống nhất giao trách nhiệm cho một luật sư nào đó giải quyết các vấn đề của bạn, nhất là vấn đề tài chính nếu bạn không thể tự mình đảm đương được.

5. Nên xin sự tư vấn khi cần thiết

Để duy trì của đời sống lứa đôi mãi hạnh phúc và bình ổn, hãy bắt đầu lên kế hoạch ngay từ những ngày đầu chung sống. Một cố vấn về tài chính giàu kinh nghiệm chắc chắn sẽ giúp bạn hoạch định những gì bạn cần cũng như giúp bạn biết ưu tiên những mục tiêu trong kế hoạch tài chính như đi du lịch, mua nhà, nuôi dạy con cái và nghỉ hưu.

Cùng Danh Mục:

Nội Dung Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *