Điểm yếu chết người khiến các khởi nghiệp trẻ Việt Nam thất bại

Đa phần người khởi nghiệp đều ảo tưởng và kiến thức về vốn đầu tư startup hạn hẹp đây chính là những yếu điểm khiến các doanh nghiệp khởi nghiệp Việt Nam dễ dàng thất bại

quốc gia 90 triệu dân, gần 40 triệu các bạn Internet, một thị trường rộng lớn có nhu cầu cao… Đây là một trong các lý do chúng ta thường nghe nhắc đến khi câu hỏi “tại sao khởi nghiệp mang thể bùng nổ tại Việt Nam” được đặt ra.

những lý luận trên hoàn toàn đúng. Thị trường Việt Nam quả là những tiềm năng để phát triển. Tuy nhiên, nó sở hữu đủ để những startup tại Việt Nam tồn tại và lớn mạnh? Câu trả lời mang thể không khả quan như vậy.

Theo ông Đinh Anh Huân, nhà sáng lập của Seedcom, 1 công ty đầu tư hơi nhiều vào những startup tại Việt Nam, mang hai bài toán to cho những startup mà tại thị trường Việt Nam hiện vẫn chưa sở hữu lời giải. Đấy là người sáng lập thiếu kinh nghiệm và khả năng tiếp cận vốn cực kỳ hạn chế.

dau-tu-cho-khoi-nghiep-sang-tao-se-la-mot-nganh-nghe-kinh-doanh-100610

Người sáng lập startup thiếu kinh nghiệm

khi trào lưu khởi nghiệp nở rộ, người ta nhận thấy những người sáng lập (founder) tại Việt Nam cực kỳ thiếu kỹ năng. Họ đa phần chưa sở hữu góc nhìn về buôn bán, nên chưa sở hữu loại nhìn thấy đáo.

“Thông thường, những người sáng lập biết về lập trình thì không với khả năng bán hàng, không biết về kinh doanh. Ngược lại, các người biết làm buôn bán lại chẳng biết gì về lập trình”, ông Huân cho biết.

Trong khi đó, ở các nhà nước mà startup vững mạnh mạnh mẽ, như Mỹ chả hạn, các người khởi nghiệp đa phần đều với kinh nghiệm làm cho việc tại những công ty lớn. Môi trường ở các siêu thị này giúp họ hiểu một nhà hàng vận hành như thế nào. Sau giai đoạn trải nghiệm thực tiễn tại siêu thị ấy, những người sáng lập Mỹ cũng đã với tương đối nhiều kỹ năng.

ngược lại ở Việt Nam, thời cơ va chạm nhìn thực tế sản phẩm, triển khai sản phẩm không có đa dạng. Bởi vậy không phải lạ giả dụ những founder Việt Nam với trong mình nghĩ suy mang phần “ảo tưởng”.

Nguồn vốn đầu tư khởi nghiệp khá eo hẹp

Ở thung lũng Silicon, nơi đã có số đông Startup thành công và quay trở lại tương trợ ngược những startup mới khởi đầu, không khó để tìm kiếm các nhà đầu tư thiên thần. Đấy là các nhà đầu tư hiểu người dùng, hiểu thị trường, hiểu vấn đề của startup, chịu lắng nghe startup và biết đâu là vấn đề thực tế. Ở Việt Nam thì cực kỳ khó để kiếm tìm những nhà đầu tư như vậy.

Thị trường Việt Nam từ trước tới nay phát triển chủ yếu là thị trường bất động sản, thị trường tài chính, thị trường tài nguyên. Các doanh nhân thành công ở thế hệ trước này có chiếc nhìn cực kỳ khác. Họ không phải nắm rõ về khởi nghiệp, họ không thể đầu tư vào 1 nhà hàng mới chỉ giới hạn lại ở “tiềm năng, ý tưởng” mà lại được định giá trên trời.

“Trong khi xây 1 tòa nhà, đầu tư vào dự án bất động sản cho thấy loại tiền, doanh thu ngay thì đối có các DN thế hệ trước, startup là 1 khái niệm mơ hồ. Thêm vào đó, những DN này đều là các người gạo cội trong lĩnh vực của họ, đa dạng quan hệ trong lĩnh vực bất động sản, ngân hàng, tài chính hơn. Vì vậy, không phải với gì lạ ví như họ chọn những lĩnh vực ưu điểm của mình thay vì startup”, ông Huân nhận định.

nguontaichinh

Như vậy, nghịch lý ở đây là các người sung túc nhất Việt Nam lại không mấy sử dụng rộng rãi đến khởi nghiệp.

Tính ra ở Việt Nam, chỉ có một vài dòng tên thành công trong ngành khoa học có thể ưa chuộng tới khởi nghiệp như Lê Hồng Minh (VNG), Nguyễn Ngọc Điệp (Vật giá),… ngoài ra, đây cũng chẳng hề những nhà buôn quá giàu có để sẵn sàng trở nên các nhà đầu tư thiên thần cho những startup. Trong khi đấy, vai trò của nhà đầu tư thiên thần lại rất quan yếu trong công đoạn thai nghén startup, trước khi với sự tham dự của các quỹ đầu tư.

kể tới các quỹ đầu tư, đây cũng với thể coi là vấn đề cạnh tranh nhất cho startup tại Việt Nam. Bây giờ, trước làn sóng khởi nghiệp, đã với 1 số quỹ đầu tư tham dự vào những startup tại Việt Nam, cả trong và ngoài nước như IDT (Việt Nam), Cyber Agent(Nhật Bản), Golden Gate (Singapore), IDG, 500 Startup (Mỹ),…

bên cạnh đó, nhìn chung thì số lượng quỹ đầu tư chưa rộng rãi và số tiền bỏ ra cho những startup Việt Nam cũng vô cùng hạn chế. Việc chẳng thể tiếp cận nguồn vốn tác động siêu lớn đến việc duy trì hoạt động của startup. Đây cũng là điều dễ hiểu lúc khả năng thoái vốn khỏi các startup Việt ngày nay là đầy đủ bằng không phải.

“Một quỹ đầu tư khi tham dự vào bất kỳ dự án nào luôn mang kế hoạch rút vốn. Họ mang thể đầu tư vào 1 doanh nghiệp trong dài hạn như 5 năm hay 7 năm, nhưng mục tiêu rốt cục vẫn là thoái vốn. Tuy nhiên, tại Việt Nam chưa mang khoản đầu tư vào doanh nghiệp kỹ thuật nào mà những quỹ đầu tư mang thể rút tiền ra.

Trên thế giới, phương pháp đơn thuần nhất để khởi nghiệp với thể thu hồi tiền về đấy là IPO startup.

ngoài ra, tại Việt Nam, chưa sở hữu doanh nghiệp kỹ thuật nào IPO, kể cả có những siêu thị được xem là thành công. Vậy khiến cho sao để những quỹ đầu tư thu hồi lại tiền vốn của họ và trả lại cho những nhà đầu tư? Đấy là 1 câu hỏi khó”, ông Huân nhận định.

có hai hạn chế vô cùng to trên của startup Việt, dù thị trường có tiềm năng tăng trưởng đến đâu, cũng vô cùng khó để startup Việt Nam nghĩ rằng mình mang thể lớn mạnh như startup tại Mỹ.

nói như vậy không sở hữu nghĩa là thị trường hết thời cơ. Theo ông Huân, startup khoa học tập trung vào lĩnh vực Internet, thị trường áp dụng trên di động, thị trường phần mềm vẫn có thời cơ phát triển. Đây là thị trường không phải đa dạng vốn, rộng lớn và mang thể thấy được loại tiền ngay. Trước mắt Việt Nam chỉ buộc phải tụ tập vào các thị trường như vậy. Thực tiễn cũng đã chứng minh 1 số siêu thị khoa học thành công như JoomlArt đã đủ sức khiến cho việc cho cả thị trường nước bên cạnh.

“Đầu tiên, startup cần nghĩ tới việc tồn tại đã, tồn tại càng lâu càng phải chăng, làm sao để vừa ra mắt đã có thể sống được, rồi từ từ lớn mạnh lên. Còn nếu trông chờ vào tiền của nhà đầu tư thiên thần hay quỹ đầu tư thì siêu mơ hồ”, ông Huân cho biết.

Cùng Danh Mục:

Nội Dung Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *