Cách gây bão nhưng không quá lố khi sử dụng Buzz marketing

Bạn có biết lý do vì sao mà các doanh nghiệp lớn lại làm những chuyện vớ vẫn trong cách marketing của họ hay không. Đó không phải là lỗi đâu mà là do họ đang áp dụng tạo nên sự tranh cải

 

Bí quyết đây không lâu, cư dận mạng Việt Nam được 1 dịp dậy sóng với một quảng bá có tên “Mission Impossible – vũ khí bí hiểm BVS đẳng cấp 1mm” của nhãn hiệu Laurier. Trong thời lượng 1 phút rưỡi, đoạn clip nhắc về một nữ điệp báo trông vẻ kiểu dáng sở hữu vẻ vô cùng mỏng manh, nữ tính nhưng lại ngay tắp lự trở nên rất mạnh mẽ lúc ngăn cản thành công mưu mô đầu độc. Điều đặc trưng là thay vì tiêu dùng những khí giới tinh tướng của các gián điệp, cô gái này lại chỉ dùng những miếng băng vệ sinh. Sau lúc quảng cáo này được đăng vận chuyển, tuổi teen đã sở hữu những phản ứng cực kỳ hăng hái. Rộng rãi quan điểm cho rằng chẳng thể ngờ 2 chủ đề siêu dị biệt lại có thể kết hợp “ăn rơ” như vậy, 1 số còn ví sản phẩm truyền thông này không phải kém cạnh những clip quảng bá gây sốt của Thái Lan và Nhật Bản. Những tấm ảnh “chế”, thêm vào các câu đề cập khôi hài càng làm “cơn sóng” lan rộng. Hài hòa có rộng rãi hoạt động truyền thông khác, Laurier đã thành công trong việc tái định vị mình trên thị trường sản phẩm dành cho phái nữ, khởi đầu lấy lại một phần thị phần từ những đối thủ khó khăn.

Đối sở hữu giới marketer tại Việt Nam, đoạn quảng cáo của Laurier là một tỉ dụ thành công của phương thức kinh doanh lan truyền (Buzz marketing), tạo ra hiệu ứng “bão mạng” hăng hái. Thực tế, mang tầm quan trọng của digital marketing như hiện tại, lúc lập chiến dịch truyền thông, những nhãn hiệu dù chủ ý hay không phải, cũng đều cần nhờ cậy tới những thủ thuật của Buzz marketing để lôi kéo sự lưu ý từ phía công chúng.

Hiểu 1 bí quyết đơn giản, Buzz kinh doanh là 1 phương pháp truyền thông, PR nhằm thông minh hóa truyền miệng (word-of-mouth, hay WOM) về thương hiệu hay 1 sản phẩm, dịch vụ, sự kiện, hiện tượng nào đấy thông qua khoa học để tạo ra những cuộc đối thoại, dù là cá nhân hay trong 1 cộng đồng sở hữu quy mô lớn trên các nền móng mạng xã hội. Chuẩn y việc để người mua bàn thảo, bàn tán về sản phẩm của mình, những nhãn hàng có thể đạt được mục tiêu xây dựng được bộ nhận mặt nhãn hàng, lôi kéo lượng truy hỏi cập trên internet và tăng doanh số và doanh thu.

Buzz marketing tại Việt Nam là khá rộng rãi, xuất hiện dưới muôn hình vạn trạng. Nhưng tại sao mang các chiến dịch truyền thông lan toả được đón nhận, lại mang các chiến dịch bị bài xích, gây tác dụng ngược từ phía người tiếp nhận?

buzz-marketing

Các loại Buzz marketing

không phải chiến dịch Buzz buôn bán nào cũng sở hữu chi tiết gây sốc, hài hước. Mark Hughes, CEO của nhà hàng tham vấn Buzzmarketing song song là tác giả của cuốn sách “Buzz marketing: cách khiến cho tất cả người nhắc về việc của bạn” (Buzz Marketing: Get people talk about your stuff), chia phương thức truyền thông lan truyền này ra làm cho 6 loại:

1 Truyền thông gây tranh cãi (Controversial)

Con người thường với xu hướng ưa chuộng, bàn tán đến những vấn đề mẫn cảm. Lợi dụng xu thế này, các marketer đưa ra các chủ đề dễ lôi kéo sự quan tâm, thảo luận, tranh cãi giữa các người thu nạp, kể cả đấy sở hữu là những nội dung được cho là “rẻ tiền” đi chăng nữa.

2 Truyền thông độc đáo (Uniqueness)

Mục tiêu của các marketer là tạo ra một nội dung truyền thông độc và lạ so mang đa số những sản phẩm đã từng xuất hiện bởi sẽ không phải mang ai thèm để ý hay bàn tán về chiến lược truyền thông của bạn trường hợp nội dung đó bắt chước, khiến cho giống người khác. Tỉ dụ như lúc người ta đã quá thân thuộc sở hữu thông điệp truyền thống của phổ biến thương hiệu tại Việt Nam mỗi dịp cuối năm là Tết là để về nhà, Tết là dịp đoàn tụ, Bitis khi này lại tung ra chiến lược truyền thông mang khẩu hiệu “Đi để trở về” đầy mới lạ, đánh thẳng vào nhu cầu được trải nghiệm, được đi du lịch, khám phá của các bạn trẻ nhưng cuối cùng vẫn đặt gia đình lên bậc nhất.

3 Truyền thông ấn tượng (Remarkable)

Các marketer sẽ tạo ra các trải nghiệm đầy ấn tượng sở hữu chất lượng cao, hơn hẳn các sản phẩm truyền thông khác.

4 Truyền thông gây sốc (Outrageous)

Thủ thuật PR này đựa trên các hành động, sự việc không bình thường nhưng lại gây ấn tượng mạnh mẽ đối mang người tiếp nhận. Thí dụ như các chiến dịch truyền thông thử độ bền của điện thoại tuyệt vời phê chuẩn việc ném từ trên cao xuống, cho xe tải cán qua, cho vào máy xay, máy ép thủy lực của một số trang web và kênh Youtube về điện tử chả hạn.

5 Truyền thông khôi hài (Hilarious)

Không mang gì được san sớt và bàn tán nhiều hơn là các clip hài trên mạng. Ngoại giả, Buzz buôn bán dựa vào sự hài hước cũng là thủ thuật truyền thông khó khiến nhất, khó thành công nhất. Những clip quảng cáo do Thái Lan hay Nhật Bản thường sở hữu xu thế tưng bốc công năng sản phẩm một phương pháp thái quá, hay kể các câu chuyện mang kết thúc bất ngờ (như đoạn quảng bá về một cô gái vất vả đi năm châu bốn bể mua công thức dưỡng da từ đại dương trong khi sở hữu thể đơn thuần tiêu dùng sản phẩm dưỡng da Ocean Skin tại nhà, hay những kỹ sư Fiat tìm ra công thức giảm va đập ở cánh cửa, lốp bền, nắp capo kiên cố để giúp các anh chồng giảm thiểu cơn phẫn nộ của vợ)… chính là mong muốn chọc cười, gây sự chú ý đối mang khách hàng.

6 Truyền thông bí mật và bật mí (Secrets: kept and revealed)

Bản chất của con người là thích khám phá các bí ẩn. Các marketer có thể lợi dụng điều này để rò rỉ những thông báo, clip hậu đài, hoặc cho các bạn xem 1 phần của sản phẩm mới, vốn dĩ (có vẻ như) buộc phải được giữ kín để khách hàng với thể ảnh hưởng, chờ đợi, bàn tán và chia sẻ có người khác. Không phải ít quan điểm cho rằng việc hình ảnh các mẫu iPhone mới luôn bị rò rỉ ra trước những sự kiện Apple chính là cách để hãng này gây sự tò mò, bán tán từ phía công chúng.

Để Buzz marketing thành công

Buzz marketing không đơn giản chỉ là 1 thủ thuật gây sốc, nó cũng không tự sinh ra mà trái lại, Buzz buôn bán nên được đặt trong 1 chiến dịch truyền thông dài hạn, kết hợp tổng lực cộng lúc nhiều thủ thuật khác thì mới thành công và duy trì được độ “hot” của mình.

Chiến dịch Buzz kinh doanh của Laurier thành công đầu tiên là bởi đã xác định được nội dung độc đáo, ưng ý sở hữu đối tượng quý khách đích của mình. Ấy là những cô gái, người nữ giới với thể nữ tính, nhẹ nhàng khi thường ngày nhưng lại vô cùng mạnh mẽ, quả quyết, tự tin trước toàn bộ thử thách. Bí quyết xây dựng hình tượng cô gái hiện đại của Laurier khác có hai đối thủ là Diana và Kotex. Hay như chiến dịch Buzz marketing của nhãn hiệu dầu ăn Neptune (có đối tượng đích là những bà nôi trợ), đưa ra thông điệp là đàn ông cũng cần vào bếp, phải giúp nữ giới, những người dành đến 2 tháng mỗi năm chỉ để làm việc nhà. Thông điệp này ngay tức khắc lôi kéo sự chú ý và bàn tán lớn từ phía những cộng đồng trên mạng xã hội…

Việc đưa Buzz marketing thành 1 chiến dịch đường dài cũng giúp nhãn hàng và agency theo dõi hiệu quả của chiến dịch và có các giải pháp “lái” sóng khi thấy dấu hiệu bị động từ phía người thu nạp.

Yếu tố quan trọng trang bị hai của Buzz buôn bán chính là phải với một ý tưởng hay, độc đáo nhưng vẫn sở hữu độ tương tác gắn công năng của sản phẩm với nhu cầu của đối tượng các bạn đích.

Trang bị ba, truyền thông không chỉ với “tạo sóng” mà còn nên chọn phương pháp lan truyền nó trên mọi nền móng mạng xã hội cũng nhưng trải nghiệm sản phẩm thực tại. Trong nếu của Laurier, thông điệp “Mỏng manh nhưng Mạnh mẽ” của sản phẩm đã được lan tỏa ở rộng rãi cộng đồng trên mạng xã hội khác nhau như Tuyết B*tch, Đầm Lầy, Mẹ Thông Thái… Nhờ nội dung độc lạ mà chính người tiếp thụ còn chung tay đẩy thông điệp đi xa hơn duyệt y việc “chế” ảnh. Ngoài ra, nhãn hiệu cũng thực hiện ngay chương trình đăng ký tiêu dùng thử sản phẩm miễn phí với số lượng người đăng ký cao gấp 2-3 lần số lượng sản phẩm trong chương trình. Kèm theo là trong giả dụ cụ thể này, Laurier bắt buộc có sự tự tín siêu lớn sở hữu chất lượng sản phẩm của mình.

xu thế Buzz marketing

Cộng sở hữu sự tăng trưởng của khoa học và kỹ thuật số, Buzz buôn bán được dự báo sẽ vẫn giữ vị thế bậc nhất của mình và càng ngày càng trở nên phong phú về mặt nội dung và hình thức biểu lộ. Trong ấy, Buzz kinh doanh tại Việt Nam sẽ lan truyền ở nhiều nền móng mạng xã hội mới khác ngoài Facebook như Instagram hay TikTok…

Ngoài ra, sự tăng trưởng mau chóng của xu hướng mua mua tại những cửa hàng thuận tiện của tuổi teen Việt Nam bây giờ dự đoán một sự hài hòa ăn ý giữa trade kinh doanh nhằm hợp lý hóa trải nghiệm sản phẩm tại điểm bán và Buzz marketing nhằm gây bão tại chính những điểm bán sỉ nhỏ này.

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *