Bán hàng trên facebook ở Việt Nam có phải sắp hết thời

Thị trường thương mại điện tử với mô hình B2C đứng đầu là Lazada và Facebook. Vậy mô hình kinh doanh này có phải đã lỗi thời hay không và không còn hiệu quả nữa phải không?

Nhìn vào trào lưu marketing trên mạng xã hội ở Việt Nam, ông Shohei Fujita, Giám đốc marketing toàn cầu của Interspace cho rằng: Việt Nam là một trong các quốc gia mà kênh rất đa dạng.

choosing from images stream

“Xét về mô hình thương nghiệp điện tử B2C, mang thể nói số một là Lazada thì số 2 là Facebook“, ông Shohei ví von.

Vị giám đốc Nhật Bản cho biết, các nhà hàng Nhật trong quá trình đầu – lúc chưa với năng lực về công nghệ, platform – tiêu dùng nền tảng của bên trang bị 3 để bán hàng đến người dùng cuối. Ở Nhật, Facebook không nức tiếng, các siêu thị thường mở “cửa hàng” trực tuyến trên Rakuten hay Amazon.

Nhưng họ cũng có chiến lược cho quá trình tiếp theo để không phải phụ thuộc vào nền tảng thiết bị 3 – tự xây dựng website cho công ty mình.

“Tại sao họ tự xây website của mình mà không tiếp tục bán hàng trên Rakuten hay Amazon?”, ông Shohei đặt dấu hỏi.

Ở Nhật, thường sau khoảng 2-3 năm bán hàng trên những nền tảng Rakuten và Amazon, đa số những doanh nghiệp Nhật đều thiết kế website riêng

“Chỉ có website của mình, họ mới sở hữu data thực sự của các bạn, và data này chỉ mình họ mang chứ người khác không có được. Đối có việc marketing online, data quý khách chính là của cải của doanh nghiệp”.

Ở Nhật, thường sau khoảng 2 – 3 năm bán hàng trên những nền móng Rakuten và Amazon, mọi nhà hàng Nhật đều mẫu mã website riêng. Những website này lượng visit còn cao hơn cả các địa chỉ họ mang trên Amazon.

Nhìn vào thị trường Việt Nam, ông Shohei cho rằng: Việc người người bán hàng trên Facebook hiện giờ chỉ ở quá trình một. Lúc các shop còn nhỏ, chưa sở hữu năng lực về khoa học, họ phải sử dụng các nền tảng dễ tiếp cận, không phải mất tổn phí để mang thể bán hàng.

“Nhưng lúc các nhà hàng tăng trưởng hơn, sang giai đoạn 2, họ sẽ tự tạo website, thậm chí tạo phổ biến website để lấy data khách hàng và bán trực tiếp. Việc xây dựng website bán hàng riêng giúp họ sở hữu thể quản lý data, hàng hóa và bán rộng khắp hơn”, ông Shohei nhắc.

“Facebook từng là một trong những nền tảng cực tuyệt vời để bán hàng”

“Facebook từng là một trong các nền móng cực lý tưởng để bán hàng”, ông Đỗ Hữu Hưng – CEO Accesstrade Vietnam – san sẻ.

Đấy là câu chuyện của 2 năm trước.

Do sự cạnh tranh quá đa dạng cũng như việc không phải kiểm soát được chất lượng hàng hóa, người tiêu dùng đã mất dần lòng tin cũng như người bán không phải còn nhìn Facebook như 1 kênh bán hiệu quả nữa, đặc biệt lúc giá tiền càng ngày càng nâng cao.

Hơn nữa, khi Facebook hay Google với sự đổi thay về thuật toán, việc marketing của người bán tất bị tương tác, sở hữu thể mất quý khách, mất fanpage, mất database.

“Hầu hết Publisher (người tiếp thị sản phẩm để nhận hoả hồng – PV) của Accesstrade tiêu dùng website. Họ phải tự xây dựng website riêng dù đơn giản hay phức tạp, vì họ hiểu data người mua là trang bị giá trị nhất. Không phải khiến cho website sẽ không với data”.

“Yếu tố thứ 2 là họ hay dùng Google và Facebook để hút lượng khách vào website của họ. Publisher hoặc công ty nào hiểu rõ được chuyện đó thì sau khoảng một – 2 năm, họ đều siêu vững chãi và phát triển ổn định. Những bạn phụ thuộc quá rộng rãi vào nền tảng như Google và Facebook thì những khi có sự thay đổi về thị trường hay thuật toán, chính sách mới của nhà hàng cung cấp nền tảng…, sẽ bị tương tác vô cùng lớn”, ông Hưng phân tách.

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *