Bài học quý báu từ doanh nhân khởi nghiệp thành công

Chặng đường khởi nghiệp kinh doanh vô cùng chông gai. Rất ít con đường nào lại khó đi như là con đường mà người khởi nghiệp đầu tiên phải đi

Nhưng làm cho thế nào để lướt băng băng trên các con đường đó mà chẳng hề vấp váp? Hãy lắng tai lời khuyên của các doanh gia đàn anh, đàn chị mà bạn biết – các người không ngại nói về các vô ý đầu đời của họ.

1. phải biết lắng nghe…

“Do tình cảnh bắt buộc, các thương gia buộc phải là người với ý trí và bản lĩnh nhưng cũng bắt buộc biết lắng tai và thu nhận các ý kiến góp ý”. đó là lời khuyên của Simon Olson, một nhà đầu tư mạo hiểm kiêm lãnh đạo của công ty mới: Google Brazil.

fb8bd378-159c-11e7-9944-56c566ee3692

2. … Nhưng phải mang tuyển lựa

một loạt những ý kiến đều cho rằng một bài học mà bạn sẽ sớm nhận ra lúc khởi nghiệp là ‘không cần lời khuyên nào cũng đúng’. Axel Schultze, người sáng lập công ty hỗ trợ khởi nghiệp Society3 nhắc 1 cách ngắn gọn: “Đừng quá tin tưởng vào bất cứ lời khuyên nào – kể cả lời khuyên của tôi”. cùng quan điểm, Babak Navi, người sáng lập trang kết nối nhà hàng – nhà đầu tư phát biểu: “Có lúc bản thân người đưa ra lời khuyên còn chẳng biết họ đang khiến cho gì ấy chứ. Trông mẫu mã thì với vẻ êm thấm thế thôi nhưng bên trong lại rối như tơ vò. Thế phải lúc đọc các quan điểm chia sẻ trên Quora cũng nên cẩn thận”.

3. Tiền là yếu tố quan trọng số một

lúc mới khởi nghiệp, ý tưởng, niềm tin, niềm say mê là những yếu tố rất quan trọng nhưng mọi thứ chỉ có thực sự với ý nghĩa lúc bạn sở hữu tiền. “Tiền là tiên, là phật. những siêu thị mới là minh chứng tiêu biểu cho câu thành ngữ ‘năng nhặt chặt bị’. Đừng nghĩ công ty mình sẽ trở nên siêu thị tiền tỷ trong tương lai mà chi tiêu hoang toàng. mang công ty mới, điều quan yếu nhất là tồn tại được. Nhưng hết tiền là lý do khiến cho siêu thị nhanh chết nhất” – nhà đầu tư thiên thần hàng đầu của Mỹ David S. Rose tuyên bố.

Chuyên gia kỹ thuật Twain Liu cũng ví von: “Tiền là vua, kiểm soát được ban quản trị là hậu, cổ phần xe. Bạn chẳng thể để mất một trong ba quân này ngay từ đầu ván cờ”.

4. không phải kỳ vọng quá đa dạng

1 chủ đề khác được luận bàn sôi nổi là việc ‘đếm cua trong lỗ’ của công ty – sở hữu thể là về thời khắc siêu thị sẽ ăn cần khiến gia, quy mô thị trường với thể đạt được…

“Nhiều đồ vật diễn ra chậm hơn ta kỳ vọng. Hãy xác định những ước tính của bạn phải xê xích tới 2-3 lần” – Aaron Franklin, người đồng sáng lập LazyMeter viết. thương buôn John Greathouse thậm chí còn bi quan hơn khi trích dẫn nguyên tắc ‘nhân bốn’ của MouseDriver: loại gì cũng sẽ kéo dài gấp 4 lần thời gian mà bạn dự kiến, tốn gấp 4 lần số tiền bạn dự trù. Còn kết quả kiểu gì cũng chỉ bằng ¼ các gì mà bạn chờ mong.

 

5. buộc phải quan tâm tới bản thân hơn

Bạn sở hữu bắt buộc đặt ra những tiêu chuẩn cao vời vợi và giữ thái độ không nhân nhượng với vấn đề cải thiện sản phẩm? rất nên. Thế nhưng những doanh gia kỳ cựu cũng khuyến cáo: bạn bắt buộc thăng bằng những tìm mọi cách ấy sở hữu một tí nương nhẹ cho bản thân. Khởi nghiệp không phải thôi đã là cả một cố gắng lớn, bạn sẽ chẳng thể nào đi tới cùng ví như không phải giữ được cho ý thức của mình luôn lạc quan, vui vẻ.

Liu chia sẻ: “Bạn sẽ phạm phổ biến sai trái nhưng đừng tự dằn vặt bản thân về điều ấy mà hãy học hỏi, thích ứng, tiến bộ và bền chí sở hữu các kinh nghiệm thu được và mục tiêu mà bạn đăt ra”.

the-duc0

ngoại trừ việc giữ vững ý thức trong các khoảng thời gian bất minh, Jason M. Lemkin, người sáng lập nhà hàng phần mềm chữ ký EchoSign cũng khuyên những lái buôn phải sử dụng rộng rãi, nhìn nhận những gì họ đạt được. Ông viết: “Bài học quan yếu nhất mà tôi nhận ra (dù khá muộn) là ví như bạn khiến được bất cứ điều gì, nhắc cả ở giai đoạn non nớt nhất, bạn cũng cần tự tưởng thưởng cho mình về điều đấy và tranh thủ phát huy nó”.

Vả lại, bất cứ trang bị gì thấp cho ý thức cũng sẽ phải chăng cho thể chất của bạn. Như lời Franklin thì: “Bạn bắt buộc cảm thấy vô tư thì mới khiến cho hầu hết vật dụng thấp được. Sức khỏe của bạn là cực kỳ quan yếu. Hãy tập thể dục đều đặn và ăn uống đầy đủ”..

6. Startup không hề là bộ phim trinh thám

Bạn không phải phải làm cho gì cũng giấu diếm, bưng bít vì ở đây chẳng có đa dạng tai mắt để mà rình mò bạn tới mức đấy. Cứ sống thoáng lên một tí cho nhẹ đầu, như Olson nói: “Người ta [gồm cả các nhà đầu tư] chẳng rỗi tương đối mà theo dõi, đánh cắp ý tưởng của bạn làm cho gì. Thế buộc phải đừng nỗ lực bảo mật, bưng bít thông tin một bí quyết thái quá”.

7. làm cho việc tại nhà chẳng mấy lúc mang đến hiệu quả

khiến việc tại nhà nghe có vẻ ổn: bạn chẳng hề mất thời kì di chuyển và không phải tốn tiền nong thuê địa điểm. Nhưng thực tiễn, rộng rãi thương lái cho rằng hiệu quả của việc khiến cho tại nhà không phải cao như người ta tưởng. Max Levchin, đồng sáng lập PayPal tuyên bố: “Với nhiều người, ‘làm tại nhà’ đồng nghĩa sở hữu việc chẳng làm cho gì”.

đồng tình mang ý kiến này, Franklin khuyên: “Nó chỉ là phương án rốt cục trùng hợp bạn còn lựa chọn nào khác. Còn không phải, hãy ra quán cà phê hoặc khu văn phòng nào đấy nghiêm chỉnh để làm việc”.

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *