4 bước để giới hạn chi tiêu cho túi tiền của bạn

Cứ chủ nhật mỗi tuần bạn tổng hợp lại những chi phí mà mình đã tiêu xài và đối chiếu với thực tế giới hạn đã đề ra. Điều này giúp bạn kịp điều chỉnh và hoàn thành kế hoạch chi tiêu của bản thân. Như vậy cứ mỗi một tháng bạn sẽ
Cuối tháng, sau khi bạn lĩnh lương, trả nợ, bạn chẳng để ra được bao nhiêu. Thậm chí còn bị thâm hụt. Tình trạng thiếu thốn đó kéo dài nhiều tháng, làm bạn cảm thấy mệt mỏi với chuyện tiền bạc. Thậm chí đôi lúc đâm ra chán nản vì làm mà chẳng đủ tiêu, hơn nữa “mình ăn tiêu cũng tiết kiệm tại sao tiền đi đâu hết”? 4 bước để giới hạn chi tiêu là cách để bạn tập thói quen lên kế hoạch để quản lý tài chính.
Bước 1: Lập kế hoạch giới hạn các khoản chi tiêu trong 1 tuần và trong 1 tháng

Đầu tháng, ngay khi lĩnh lương bạn hãy thiếp lập giới hạn các khoản chi tiêu cố định trong tháng cho các khoản lớn như chi phí ăn uống, chi phí xăng xe đi lại, đồng thời dự trù thêm từ thêm tối thiểu 500.000 đồng chi phí khác tùy thuộc vào công việc, tính cách cá nhân của bạn.

cach_quan_ly_tien_bac_hieu_qua_de_lam_giau_nhanh_chong_2-501x327

Bước 2: Theo dõi tình hình thu chi thực tế và đối chiếu với giới hạn đã thiết lập

Sau khi thiết lập các giới hạn, việc bạn cần làm tiếp theo đó chính là theo dõi các khoản thu chi thực tế. Hãy tập thói quen dùng sổ ghi chép lại các khoản chi sau mỗi ngày. Vì nó sẽ giúp bạn không quên khoản chi phí nào dù là nhỏ và không nhầm lẫn, tính trùng chi phí khi tổng hợp, cân đối quỹ ngân sách. Vì sau từ 2-3 ngày bạn thường dễ quên các khoản lặt vặt. Tuy là những khoản lặt vặt nhưng những khoản này khi cộng lại cũng làm bạn vơi đi kha khá trong tổng số tiền của bạn đấy.

Bước 3: Mỗi tuần tổng hợp lại chi phí đã chi ra

Cứ chủ nhật mỗi tuần bạn tổng hợp lại những chi phí mà mình đã tiêu xài và đối chiếu với thực tế giới hạn đã đề ra. Điều này giúp bạn kịp điều chỉnh và hoàn thành kế hoạch chi tiêu của bản thân. Như vậy cứ mỗi một tháng bạn sẽ làm công việc này 4 lần.

Bước 4: Điều chỉnh thâm hụt

Thực hiện đối chiếu kết quả chi tiêu giữa thực tế và kế hoạch. Nếu mọi thứ vẫn đi đúng hướng thì bạn nên hài lòng với những gì mình đã thực hiện. Nếu sự chênh lệch giữa kế hoạch đề ra và thực tế là nhỏ thì bạn cần ghi chú lại những khoản cần hạn chế chi trong kế hoạch lần sau. Nhưng nếu có sự chênh lệch lớn thì điều đó báo hiệu sự cạn kiệt nguồn ngân sách của bạn. Lúc đó, bạn nên tự trả lời câu hỏi sau:

Những khoản nào bạn đã chi quá tay so với hạn mức đầu tháng bạn thiết lập?
Tại sao như thế và làm thế nào để điều chỉnh?
Cần cắt giảm chi tiêu ở những khoản nào?

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *